Cách nhận biết loại da của bạn: Áp dụng sản phẩm phù hợp

Bạn đã biết mình thuộc nhóm da gì và cách phân biệt các loại da như thế nào chưa? Đây là vấn đề rất quan trọng trong chăm sóc da, bởi chỉ khi chúng ta nhận biết được chính xác làn da của mình thuộc loại nào mới có cách chăm sóc cho phù hợp. Để giúp chị em có thêm thông tin tham khảo và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, trong bài dưới đây, Granions sẽ giới thiệu về 5 loại da mặt cơ bản cũng như đặc điểm, cách nhận biết các loại da và chăm sóc như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhận Biết Loại Da Cơ Bản Sau Bước Làm Sạch

Bước đầu tiên trong việc nhận biết loại da của bạn là làm sạch da mặt một cách nhẹ nhàng bằng sản phẩm tẩy trang hoặc sữa rửa mặt phù hợp với da. Sau khi làm sạch da, để da nghỉ một thời gian để da có thể phục hồi tự nhiên từ tác động của sản phẩm. 

Sau khi da đã được làm sạch, bạn có thể tiến hành kiểm tra da mặt để xác định loại da của mình. Hãy thực hiện kiểm tra sau bước làm sạch để đảm bảo kết quả chính xác.

Bạn có thể cảm nhận làn da hoặc soi gương để xem da mặt mình có những biểu hiện sau đây không: 

  • Sau khi rửa mặt bạn cảm thấy da khô căng thì bạn đang sở hữu làn da khô. 
  • Nếu bạn cảm thấy làn da sạch sẽ và khô ráo ngay sau khi rửa, tuy nhiên chỉ sau ít phút chờ đợt làn da đã đổ dầu thì chắc chắn làn da của bạn là da nhờn.
  • Nếu bạn cảm nhận vùng chữ T sạch sẽ nhưng hai bên má cảm thấy căng thì da bạn chính là da hỗn hợp.
  • Sau khi rửa mặt da bạn ửng đỏ, ngứa rát, có thể bạn thuộc tuýp da nhạy cảm. Mức độ ngứa rát và ửng đỏ tùy thuộc cơ địa và sản phẩm mà bạn sử dụng.
  • Còn nếu bạn không cảm thấy bất cứ biểu nào bên trên và cảm thấy da mặt thoải mái, khô ráo như bình thường thì bạn đã may mắn sở hữu làn da thường

Phân Biệt Loại Da Cơ Bản Với Giấy Thấm Dầu

Một cách đơn giản và hiệu quả để xác định loại da của bạn là sử dụng giấy thấm dầu. Dưới đây là cách thực hiện:

Da Dầu 

Nếu giấy thấm dầu hấp thụ dầu mỡ ở khu vực trán, mũi và cằm (khu vực T) sau một thời gian ngắn, bạn có làn da dầu. Làn da dầu thường dễ bị xuất hiện mụn và sần sùi. Chăm sóc da dầu đòi hỏi sự cân nhắc và sử dụng sản phẩm không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Da Khô

Nếu giấy thấm dầu không hấp thụ dầu mỡ hoặc hấp thụ rất ít ở khu vực T, bạn có loại da khô. Da khô thường có cảm giác căng và có thể xuất hiện nám da. Để chăm sóc da khô, bạn cần cung cấp độ ẩm và dầu cho da.

Da Hỗn Hợp

Nếu giấy thấm dầu hấp thụ dầu mỡ ở khu vực T nhưng không hấp thụ nhiều ở các khu vực khác, bạn có làn da hỗn hợp. Đây là loại da phổ biến và yêu cầu chăm sóc kỹ lưỡng ở từng khu vực riêng biệt.

Da Nhạy Cảm

Nếu sau khi sử dụng giấy thấm dầu, bạn cảm thấy da kích ứng hoặc đỏ, bạn có thể có làn da nhạy cảm. Da nhạy cảm cần được chăm sóc nhẹ nhàng và sử dụng sản phẩm dịu nhẹ.

Cách Chăm Sóc cho 5 loại da cơ bản

Da Dầu

Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng toner không chứa cồn và kem dưỡng không gây dầu. Thực hiện tẩy tế bào chết định kỳ để hạn chế sự tắc nghẽn lỗ chân lông.

Da Khô

Sử dụng sữa rửa mặt giàu dưỡng chất và kem dưỡng ẩm. Sử dụng mặt nạ dưỡng ẩm thường xuyên. Tránh sử dụng sản phẩm chứa cồn và hạn chế tắm nước nóng.

Da Hỗn Hợp

 Sử dụng sản phẩm dưỡng da riêng biệt cho từng khu vực. Sử dụng toner để cân bằng dầu mỡ ở khu vực T và kem dưỡng ẩm cho các khu vực khác.

Da Nhạy Cảm

Sử dụng sản phẩm dịu nhẹ, không chứa hương liệu và chất tạo màu. Tránh tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng như nắng, gió, và hóa chất.

Da Bình Thường

Sử dụng các sản phẩm dưỡng da cơ bản, như sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng. Chú trọng vào việc duy trì độ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại.

Nhận biết loại da của bạn và áp dụng phương pháp chăm sóc phù hợp là chìa khóa để có làn da khỏe mạnh và rạng ngời. Hãy lắng nghe da của bạn, thực hiện các bước nhận biết đúng cách và chọn lựa các sản phẩm dưỡng da thích hợp để đạt được làn da mơ ước. Đừng quên, sự chăm sóc đều đặn và kỷ luật là yếu tố quan trọng để duy trì vẻ đẹp tự nhiên và sức khỏe của làn da.

Trên đây là đặc điểm, cách phân biệt loại da mà Granions đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng với các thông tin hữu ích này đã giúp chị em có được kiến thức căn bản về các loại da mặt và biết sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.